2018-04-26 15:29:00

Với nhiều tên gọi khác nha chó Phốc hay chó Fox, chó Phốc hươu (Miniature Pinscher) đây được coi là giống chó cảnh, loài chó này có nguồn gốc tại nước Đức, được lai tạo từ giống chó sục và German Pinscher. Chó Phốc được dùng để săn chuột vì kích thước nhỏ gọn và sự nhanh nhẹn của mình tính cách tình cảm và thông minh chúng đã trở thành một trong những loài chó được yêu quý trong các gia đình.

Trong các công việc liên quan đến canh gác, các cuộc thi thố cần có sự nhanh nhẹn thì chó Phốc được thể hiện mình và luôn luôn dẫn đầu. Tên gọi khác của chó Phốc là Zwergpinscher, hay Min Pin.

Chó Phốc Miniature​

Đặc điểm giống chó Phốc

Kích thước

Kích thước nhỏ, gọn và cơ bắp chúng có bộ lông bóng mượt và một cơ thể cân đối với những đường nét thanh thoát, ngực nở, bụng thắt có dáng dấp chó săn. Chúng cao từ 10 - 12 inches (25 – 30 cm) trong đó chó cái cao 10 – 11 inches (25–28 cm), chó cân nặng từ 8 - 10 pounds (5 – 6 kg), chó cái nặng từ 8 – 9 pounds (khoảng 4 – 5 kg). Giống chó gọi là Phốc hiện đang nuôi ở Việt Nam rất nhỏ, chỉ khoảng trên dưới 2 kg là các dòng lai giữa chihuahua và chó sục. Trong khi đó chó Phốc gốc Miniature Pinscher cân nặng từ 4 – 6 kg.

Mặc dù có kích thước khiêm tốn nhưng tập tính của chúng là bảo vệ. Một số con có thể rất hung tợn đối với chó khác, nhưng nói chung Phốc tương đối thân thiện với các loại vật nuôi trong nhà và trẻ nhỏ. Để dễ hoà nhập nên cho chúng tiếp xúc vớí các loại chó và súc vật khác từ lúc còn nhỏ. Chúng có thể học rất nhanh và luôn đòi hỏi các thứ mới lạ. Chó Phốc rất quấn chủ, chúng ghi nhớ nhanh và lâu, biết được tình cảm của chủ và hành động dựa trên suy đoán rất nhiều. Chúng đặc biệt thích ngủ cùng chủ và luôn muốn theo dõi chủ.

Ngoại hình

Hai chân trước của chúng thẳng và có treo chiếc móng huyền đề, bàn chân nhỏ và mềm mại. Mặt chúng có hình quả xoài. Chó Phốc có mõm rất khỏe và tỷ lệ với các phần khác của cơ thể. Hàm răng chắc chắn và khoẻ, chúng ta cần phải cẩn thận với các đồ vật bé nhỏ vì chó Phốc rất thích gặm bên cạnh đó chúng có thể bị nghẹn, và chúng ta cần lưu ý là không nên cho chúng ăn quá nhiều. Mắt chó Phốc có màu sẫm và hình ô van. Tai dựng mỏng còn gọi là tai giấy, chúng có bộ lông ngắn, mượt thường có màu đỏ, tuy vậy đôi khi có thể gặp màu đen, nâu hoặc màu sôcôla.

Chó Phốc

Tính cách

Tính cách ương ngạnh và bướng bỉnh là điểm đặc biệt của giống chó Phốc này. Tuy nhiên, chúng cũng rất can đảm và thích sủa nhiều. Khi có người lạ vào trong nhà, lập tức chúng sẽ sủa ầm ĩ lên để thông báo cho chủ nhà biết. Chúng trung thành với chủ, tình cảm và luôn cảnh giác với vật lạ. Luôn tràn trề sinh lực và hiếu động. Thông minh và dũng cảm là những đức tính của loài chó nhỏ bé này.

Chúng có thể học rất nhanh và luôn đòi hỏi các thứ mới lạ.Chó phốc rất quấn chủ, chúng ghi nhớ nhanh và lâu, biết được tình cảm của chủ và hành động dựa trên suy đoán rất nhiều. Về Trí thông minh: Theo cuốn sách Trí thông minh của loài chó (Stanley Coren), chó Phốc đứng thứ 37 trên 100 trong bảng xếp hạng 100 giống chó thông minh nhất. Những chú chó phốc có khả năng học một lệnh mới sau 15 đến 25 lần lặp lại, hiểu được các lệnh và thực hiện đúng khoảng 70%. Như vậy, chó phốc (chuẩn không lai tạp) là giống chó có trí thông minh

Sức khỏe và cách chăm sóc

Ảnh minh họa

Chó phốc có thời gian sống khoảng 10- 15 năm và có thể hơn nữa là giống chó rất khoẻ mạnh, hầu như không có các căn bệnh gì, rất thích hợp để sống trong điều kiện căn hộ. Chúng có thể chất tốt, phục hồi nhanh khi ốm tuy vậy cần cẩn trọng không để chúng ở gần những đồ vật nhỏ dễ gây nghẹn.

Bạn cần tránh cho Phốc khỏi bị nhiễm lạnh. Không cần phải có các bài tập quá sức, nhưng cũng cần phải có các hoạt động thường xuyên như chạy nhảy. Bộ lông mượt, ngắn, cứng và dễ chăm sóc, mức độ rụng lông trung bình. Chỉ tắm cho chúng khi cần thiết. Chúng có thể ăn tất cả mọi thứ, cả đồ ngọt và sữa chua. Tuy nhiên, hàm răng sắc và khá khoẻ, nên cẩn thận với các đồ vật bé nhỏ vì chó Phốc rất thích gặm chúng và có thể bị nghẹn, không nên cho chúng ăn quá nhiều.

Bài viết trên cũng đã một một giới thiệu sơ lược về giống chó kiểng đó là chó Phốc để các bạn hiểu thêm về chúng và có thể đem chúng về nuôi để giúp ích và cũng có thể giúp bạn trông coi nhà và sẽ là một chú chó Phốc dễ thương cho ngôi nhà của bạn.

Hàng ngàn " Giá Sốc " mỗi ngày !