2018-05-03 14:36:33

Có nhiều bạn yêu thích và muốn sở hữu một chó nhưng không thể chăm sóc chú chó mình tốt nhất. Ngoài việc yêu thích bạn cần xem xét lựa chọn chó thích hợp với từng hoàn cảnh, yêu cầu của bạn và đừng chọn theo ý thích. Đó là ý kiến được nhiều chuyên gia huấn luyện loài chó cho hay.

Bạn bận bịu cả ngày thì làm sao mà nuôi một chú chó quậy phá được, nếu được thì chẳng bao lâu sau cũng “ đường ai nấy đi”

1. Chó giữ nhà

Chọn một chú chó giữ nhà để nuôi thì bạn nên chọn những chú chó có khả năng tự vệ bẩm sinh, rất hung dữ với kẻ thù và đặc biệt không tin tưởng người lạ mặt nào. Nên chọn Rottweiler, Doberman, German Shepherd (hay Bẹc-giê Đức), hoặc Malinois (Bẹc-giê Bỉ). Đừng chọn những chú chó quá thân thiện và cho dù trộm ghé thăm chúng cũng vẫy đuôi chào đón như các dòng chó Retriever (Golden và Labrador).

Chó giữ nhà

2. Chó gia đình 

Những chú chó tuyệt với thích hợp để nuôi trong nhà là Labrador và Golden Retriever, Cocker Spaniel. Chúng cực kì đáng yêu, và thích trẻ em, sẽ cùng vui đùa vui vẻ bên cạnh những đứa trẻ của bạn.

Chó gia đình

Đừng nuôi chó Pekingese -  giống chó được cho là ích kỉ nhất vì chúng luôn chỉ muốn một mình chúng có được tình cảm của chủ mình, dù cho chúng thân thiện nhưng mà nếu như có em bé, chúng sẽ không thích đâu.

Đối với một số loài chó hung dữ như bulldog, pitbull thì cần phải huấn luyện thật cẩn thận nếu muốn nuôi chúng.

3. Chó thể thao

Chạy bộ 1 mình quá buồn và bạn cần 1 người cùng bạn chạy bộ vào sáng sớm thì cần một loài chó sinh ra là để cho vận động như Pointer (chó săn lông ngắn Đức) hoặc Irish Setter.

Chó thể thao Pointer

Có điều là chúng có kích thước tương đối lớn. Bạn  có thể chọn Jack Russell Terrier, hoặc Cocker Spaniel nếu như muốn những loại có kích cỡ nhỏ hơn.

Tuyệt đối đừng mua những giống chó được con người lai tạo quá tay làm cho chúng bị dư cân và không vận động quá nhiều được. Như Bull Anh và Pug, chúng có kích cỡ lớn nên không chạy được nhiều quá, các khớp chân sẽ bị tổn thương vì cân nặng.

4. Chó bế

Muốn có một vật nuôi bé bỏng để bồng bế, cưng nựng nhưng không thích nuôi mèo? Bull Pháp, Pomeranian (phốc sóc), toy poodle là những ứng viên hoàn hảo.

Chống chỉ định: Các giống chó "tăng động". Chúng đòi hỏi vận động suốt ngày, mà bạn thì chẳng chiều được chúng để mà bồng với bế đâu.

5. Chó dành cho người độc thân bận rộn

Bận rộn quá nhưng cũng muốn có 1 em chó để nuôi thì Shar Pei đến từ Trung Quốc hay chó săn chân lùn Basset Hound sẽ thích hợp vì chúng có khả năng chịu được sự cô đơn.

Động vật cũng như con người cũng cần nhận được sự quan tâm chăm sóc, thậm chí chúng sẽ bị trầm cảm nếu như bị bỏ mặc thường xuyên như loài Retriever hoặc Collie

6. Chó cho người già

Với những người đã về hưu, giống phù hợp nhất là Boston Terrier, Pug hoặc King Charles Spaniel của Tây Ban Nha. Chúng thân thiện, dễ gần, nhưng không cần quá nhiều thời gian để hoạt động mỗi ngày.

Không phù hợp với những loại chó vì chúng cần sự chăm sóc.

7. Chó dành cho gia đình có nhiều vật nuôi

Nếu đã có nhiều vật nuôi trong nhà thì cần chọn một cách cẩn thận, vì bạn sẽ không muốn thấy lũ boss nhà mình nổi loạn đâu.

Những giống chó phù hợp nhất là Retriever, Collie và Spaniel (cả Cocker lẫn King Charles).

Đừng nuôi những loại có bản chất cạnh tranh vì chúng không thích có chung vùng lãnh thổ với những con vật khác.

8. Chó dành cho người mới

Nếu lần đầu tiên nuôi chó, hãy thử Labrador, Border Collie (Collie biên giới), hoặc Poodle xem. Chúng rất thông minh, dễ dạy, và không quá cứng đầu.

Những giống loài khá bướng bỉnh nên người mới sẽ cần có thời gian và lại yêu cầu sự nhẫn nại như Schnauzer và Terrier.

Hy vọng qua bào viết này, bạn có thể lựa chọn được giống chó phù hợp với mình. 

Hàng ngàn " Giá Sốc " mỗi ngày !