2018-08-22 23:22:56

Bán nhà vườn Nhơn Trạch cần nắm rõ các thủ tục cần thiết, để việc bán nhà diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. Trọn bộ thủ tục cho việc bán nhà vườn hoàn tất, sẽ được chuyên gia Chú Gióng chia sẻ chi tiết dưới đây.

Thủ tục bán nhà vườn Nhơn Trạch bao gồm các khâu được mô tả chi tiết, nhằm giúp những ai chưa hiểu rõ về thủ tục bán nhà vườn có thể hiểu và thực hiện theo.

1. Điều kiện để thực hiện thủ tục bán nhà vườn Nhơn Trạch

Thủ tục bán nhà vườn Nhơn Trạch không cố định, mà có xu hướng thay đổi theo từng thời kỳ. Đặc biệt, thời gian gần đây hoạt động này đã được thắt chặt hơn nhằm hạn chế thấp nhất các rủi ro, phiền phức xảy ra sau này. Tuy nhiên, trước khi đi đến bước thực hiện thủ tục bán nhà vườn, bạn cần đảm bảo một số điều kiện. Trước tiên, nhà vườn Nhơn Trạch mà bạn rao bán không nằm trong diện tranh chấp và phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, cũng như các loại giấy tờ hợp pháp liên quan. Đồng thời nhà bán vẫn còn trong thời hạn sử dụng.

Nhà vườn Nhơn Trạch và điều kiện cần thiết để thực hiện thủ tục bán phù hợp

Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê hay thừa kế nhà vườn Nhơn Trạch phải được đăng ký tại cơ quan quản lý đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. Đối với từng loại nhà cụ thể, pháp luật sẽ có những quy định riêng. Việc bạn cần làm là tìm hiểu xem với loại nhà vườn thì pháp luật có những quy định cụ thể nào.

2. Thủ tục bán nhà vườn Nhơn Trạch mới nhất

Việc làm đầu tiên khi bán nhà vườn Nhơn Trạch, là bên mua và bên bán cần ký vào bản hợp đồng mua bán nhà tại văn phòng công chứng Nhơn Trạch, Đồng Nai. Hồ sơ chuẩn bị gồm có: Giấy chứng nhận chủ quyền nhà, CMND, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của bên mua và bên bán đất. Ngoài ra, tùy theo yêu cầu mà bên mua và bên bán cần chuẩn bị một số giấy tờ liên quan khác.

Giấy chứng minh nhân dân cần thiết khi làm thủ tục bán nhà vườn Nhơn Trạch

Kế đến, người cần mua nhà vườn Nhơn Trạch thực hiện nộp hồ sơ kê khai và đóng lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế Nhơn Trạch hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bên mua hoặc bên bán nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND Nhơn Trạch. Trong trường hợp, nhà vườn gắn với quyền sử dụng đất vườn thì trong hồ sơ, bạn cần gửi kèm bản vẽ sơ đồ diện tích đất, nhà vườn đã được thẩm tra bởi UBND tỉnh Đồng Nai.

Dựa trên hồ sơ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, họ sẽ tiến hành kiểm tra, so sánh với thực tế và gửi thông tin cho cơ quan thuế để xác định những nghĩa vụ tài chính mà bạn cần phải thực hiện theo quy định của pháp luật. Khi nhận được thông tin từ cơ quan thuế, cơ quan quản lý đất đai sẽ gửi thông báo nộp thuế để bên chủ sở hữu thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của mình. Tuy nhiên, một số trường hợp thỏa thuận, mà người thực hiện nghĩa vụ có thể là bên mua.

Sau cùng, người nắm quyền sở hữu mảnh đất phải nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà đất để nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà vườn Nhơn Trạch.

3. Tổng hợp những khoản phí phải đóng khi bán nhà vườn Nhơn Trạch

Như đã nói ở trên, khi thực hiện thủ tục bán nhà vườn tại Nhơn Trạch, bạn muốn chuyển nhượng quyền sử dụng nhà vườn thì bạn sẽ phải đóng các loại thuế và phí theo quy định của nhà nước. Dưới đây là các loại thuế bắt buộc phải đóng:

  • Thuế thu nhập cá nhân: Loại thuế này được hiểu là khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp một phần vào ngân sách nhà nước. Thuế thu nhập cá nhân phải nộp trong việc mua bán nhà vườn Nhơn Trạch chính là khoản thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà vườn. Lưu ý: nếu bạn chỉ có một ngôi nhà vườn duy nhất thì khoản thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sẽ được miễn thuế.

  • Lệ phí trước bạ: Theo quy định của nhà nước, cá nhân có tài sản như nhà, đất phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Mức thu lệ phí trước bạ của nhà đất là 0,5% tổng giá trị tài sản hiện có.

Đóng phí trước bạ khi bán nhà vườn Nhơn Trạch

  • Lệ phí địa chính: Đây là khoản thu đánh vào việc khi bạn được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức được ủy quyền giải quyết các công việc về địa chính. Tùy từng trường hợp cụ thể, mà mỗi địa phương với chính sách phát triển kinh tế - xã hội riêng mà quy ra một khoản thu phù hợp.

  • Phí công chứng: Khoản phí này được thu theo mức thu phí công chứng hợp đồng, giao dịch được xác định dựa trên giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng mua bán nhà vườn Nhơn Trạch.

Bên cạnh những khoản phí nêu trên thì khi bán nhà vườn bạn có thể chịu thêm một số khoản phí khác. Theo quy định Luật thuế thu nhập cá nhân, bên chuyển nhượng có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, tùy vào từng giao dịch mà bạn có thể linh hoạt tự thỏa thuận để quyết định bên nào có nghĩa vụ chịu các khoản thuế phí nêu trên.

Bài viết trên đây, Chú Gióng đã cập nhật trọn bộ thủ tục bán nhà vườn Nhơn Trạch cụ thể, chi tiết. Mong rằng, thông tin về các thủ tục này sẽ giúp bạn có được quá trình bán nhà vườn diễn ra thuận lợi và nhanh chóng. Bằng cách truy cập vào Chugiong.com, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm bán nhà vườn vô cùng hữu ích khác.

 

Hàng ngàn " Giá Sốc " mỗi ngày !