2018-08-31 10:12:51

Được biết đến là một tỉnh thuộc đồng bằng sông cửu long, với điều kiện tự nhiên ưu đãi, thổ nhưỡng tốt, Bến Tre có rất nhiều thuận lợi trong việc phát triển ngành nông nghiệp, thủy hải sản, chăn nuôi và du lịch sinh thái. Dừa và bưởi da xanh là những đặc sản của Bến Tre. Tuy nhiên, lợi thế về mặt nông nghiệp nhưng vài nét về thương mại điện tử điển hình như Rao Vặt Bến Tre lại khá mờ nhạt do còn nhiều rào cản từ một số vấn đề

Cơ cấu nông nghiệp quá lớn

Với lợi thế về cấu tạo địa lý, bến tre đã và đang tồn tại một nền nông nghiệp mạnh mẻ bậc nhất ở khu vực đồng bằng sông cửu long, Ngành nông nghiệp tại địa phương này đang từng ngày phát triển theo mô hình mới như thâm canh, thủy canh, khí canh theo quy mô lớn trên cơ sở liên kết giữa những người nông dân thông qua tổ hợp tác, hợp tác xã.

Tuy nhiên, việc phát triển nông nghiệp theo phương hướng truyền thống chỉ là một giải pháp tạm thời nhằm giải quyết những vấn đề nhất thời. Vì hiện tại, ở thời kỳ internet phát triển với tốc độ chóng mặt như hiện nay thì chắc hẵn những doanh nghiệp như chugiong.com, chotot.vn…hay nhà đầu tư cũng đã nhắm tới một nền nông nghiệp công công nghệ cao và đặc biệt là gắn liền với thơi mại điện tử.

Có lẽ, rào cản lớn nhất trong việc áp dụng thương mại điện tử vào rao vặt bến tre nói riêng và nền nông nghiệp nói chung đó chính là thói quen người dùng. Nhìn chung, người dân tại nơi đâu đã gắn liền với nông nghiệp từ rất lâu và hầu như họ sẽ không có suy nghĩ rằng sẽ thay đổi phương thức nông nghiệp truyền thống bằng thương mại điện tử.

Kinh tế tập trung vào thủy sản 

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh bến tre có khoảng 46.800 ha nuôi thủy sản, sản lượng hằng năm đạt 248.000 tấn. Các đối tượng nuôi chính như: tôm biển, nghêu, cá tra, hàu, sò huyết, tôm càng xanh và một số đối tượng khác như: cá điêu hồng, cá chim trắng, cá rô phi, cá chẽm… với các hình thức nuôi thâm canh, bán thâm canh, luân vụ, nuôi xen, nuôi lồng bè.

Có thể thấy tiềm năng và thế mạnh của ngành thủy hải sản tại nơi đây lớn như thế nào. Cụ thể là số lượng thủy hải sản tại đây trong những năm gần đây tăng đáng kể và chiếm 46,5 % giá trị sản xuất của khu vực nông – lâm – thủy sản.

Tuy nhiên, với nền kinh tế phát triển mạnh như vậy nhưng chỉ ở mức truyền thống và chưa áp dụng thương mại điện tử vào nông nghiệp như rao vặt bến tre hay chào bán những mặt hàng thủy hải sản qua mạng như chugiong.com hay muaban.net hoặc là những trang rao vặt điện tử khác đang hoạt động. Ngoài ra những doanh nghiệp tại nơi đây cũng chưa “mặn nồng” với mô hình này trong việc kinh doanh nên thương mại điện tử tại đây nói chung và rao vặt bến tre nói riêng cũng chưa được phổ biến rộng rãi giống những thành phố lớn trên cả nước như Thành phố Hồ Chí Mnh hay Hà Nội.

Đầu ra còn chưa ổn định    

Hầu hết những mặt hàng nông nghiệp tại đây vẫn còn đang “mò mẫm” tìm đường ra do nhiều cơ sở nhỏ và hộ gia đình chế biến dừa bằng thủ công, năng suất và chất lượng sản phẩm thấp, sức cạnh tranh chưa cao. Đặc biệt, vấn đề đầu ra còn manh mún, mạnh ai nấy làm, chưa có sự liên kết, đồng bộ dẫn đến bất ổn trên thị trường.

Thêm vào đó, một phần của vấn đề đầu ra vẫn nằm ở việc các doanh nghiệp hay nhà kinh doanh tư nhân vẫn chưa xem thương mại điện tử là một phương pháp kinh doanh và vẫn chưa thấy được lợi ích to lớn mà mô hình này mang lại.

Suy xét về lâu dài và nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh tại đây có đầu ra ổn định. Những sàn thương mại điện tử lớn và uy tín ở khu vực miền nam như chugiong.com, chotot.vn hay muaban.net cũng đã đưa ra giải pháp cho rao vặt bến tre nói riêng và nền kinh tế của địa phương này nói chung nhằm góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp và hòa chung vào nền kinh tế chung của cả nước. Đồng thời đưa ra được cái nhìn và lợi ích lớn lao của thương mại điện tử đem lại cho nền kinh tế 4.0 như hiện nay.

Hàng ngàn " Giá Sốc " mỗi ngày !